Top 5 công việc áp dụng data mining và lời khuyên cho các bạn theo nghề data

Công việc áp dụng data mining ngày càng phổ biến với nhiều vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp. Bạn có thể tiếp cận với những vị trí nào ứng dụng data mining? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sáng tỏ với TOP các công việc áp dụng data mining và loạt tips cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp này. 

Top các công việc áp dụng data mining

Cơ hội việc làm đang phát triển cho những nhân sự có kỹ năng khai thác dữ liệu. Các công việc liên quan đến máy tính và công nghệ thông tin được dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 11 % cho đến năm 2029, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. 

Các vị trí HOT sẽ tập trung vào dữ liệu lớn, quản trị cơ sở dữ liệu và bảo mật thông tin bằng cách sử dụng các phương pháp khai thác dữ liệu. Sau đây là top các công việc áp dụng data mining mà bạn nên biết:

Database Administrator

Database administrators đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, bảo mật và khả năng khôi phục dữ liệu của công ty. Họ đảm bảo rằng các nhà phân tích có thể truy cập đúng dữ liệu khi họ cần. Quản trị cơ sở dữ liệu là một lĩnh vực mở rộng (với dự kiến 10% tăng trưởng công việc, theo BLS) thuộc TOP công việc áp dụng data mining với tiềm năng tăng lương mạnh mẽ. Mức lương trung bình hàng năm ở Mỹ cho vị trí này là $ 98,860.

Computer and Information Scientist

Các nhà khoa học máy tính và thông tin thiết kế công nghệ mới (ngôn ngữ máy tính, hệ điều hành, phần mềm,…) trong một không gian rộng mở chóng mặt và luôn tìm kiếm những ý tưởng mới. Họ làm việc trong các lĩnh vực như tài chính, công nghệ, chăm sóc sức khỏe và khoa học. Cơ hội việc làm cho vị trí này rất phong phú ( với mức tăng trưởng 15 % dự kiến ​​vào năm 2029, theo BLS) và mức lương trung bình hàng năm là $ 126,830.

Market Research Analyst

Research analysts tiến hành các nghiên cứu về marketing để giúp các công ty nhắm mục tiêu khách hàng mới, tăng doanh số và xác định tiềm năng bán hàng của sản phẩm mới. Sự tăng trưởng của thương mại điện tử là cú thúc đẩy sự tăng trưởng trong lĩnh vực này. CareerOneStop projects hiển thị mức tăng trưởng 18 % khi xét đến cơ hội việc làm vào năm 2029. Mức lương trung bình của Mỹ cho công việc áp dụng data mining này là $65,810 (trung bình với mức lương ở khu vực New York/New Jersey đạt $81,270).

Computer Network Architect

Network architects thiết kế, xây dựng và duy trì mạng truyền thông dữ liệu của công ty, có thể giới hạn từ một vài máy tính cho đến một trung tâm dữ liệu lớn, dựa trên trung tâm dữ liệu đám mây. 

Chăm sóc sức khỏe là hạng mục đóng góp mạnh nhất cho Network architects (tăng trưởng công việc 5 % dự kiến ​​vào năm 2029, theo BLS) khi các nhà cung cấp số hóa nhiều hồ sơ sức khỏe hơn. Mức lương trung bình hàng năm cho công việc áp dụng data mining này là $ 116,780.

Information Security Analyst

Các chuyên gia bảo mật kỹ thuật số đã trở nên không thể thiếu đối với hầu hết mọi tổ chức cần bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Trên thực tế, với 31 phần trăm tăng trưởng trong thị trường việc làm dự kiến, ngành đặc thù này sẽ còn thu hút nhiều nhân sự hơn nữa. Lĩnh vực này cũng có thể truy cập hợp lý cho những người tham gia từ các lĩnh vực khác trong ngành. Ví dụ, quản trị viên cơ sở dữ liệu có thể là ứng cử viên đáng gờm cho vai trò trong bảo mật cơ sở dữ liệu. Bảo mật thông tin có mức lương trung bình là $ 103,590.

Tip dành cho các bạn muốn theo đuổi nghề data, đặc biệt là data engineer và data science

Bạn đang quan tâm đến việc theo đuổi công việc áp dụng data mining với các vị trí như data engineer và data science? Hãy xem xét những lời khuyên hữu ích để tìm được một công việc phù hợp trong lĩnh vực liên quan đến data:

Xác định rõ vai trò muốn theo đuổi

Công việc áp dụng data mining xuất hiện ngày càng nhiều và là một kỹ năng có giá trị cho một loạt các ngành công nghiệp khác nhau. Do đó, có kiến ​​thức cụ thể về dữ liệu của một ngành cụ thể có thể giúp mở ra một con đường rõ ràng hơn cho bạn. Chẳng hạn, nếu bạn quen thuộc với ngân hàng, chăm sóc sức khỏe hoặc tiếp thị, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật khai thác dữ liệu cho các lĩnh vực đó và xác định được các công việc cần phải làm. 

Làm quen với các nền tảng cơ bản 

Trở nên quen thuộc hơn với các công cụ và công nghệ chung của ngành công nghiệp khai thác dữ liệu, biết càng nhiều sẽ giúp khơi dậy một sự quan tâm cụ thể và giúp bạn xác định con đường sự nghiệp lý tưởng của bạn. Bạn cần nhanh chóng update và refresh kiến thức về thống kê, nghiên cứu một ngôn ngữ lập trình cơ bản hoặc đi sâu nghiên cứu về machine learning.

Tham gia các bootcamp

Một bootcamp khoa học dữ liệu có thể giúp bạn mở rộng tầm mắt với khai thác dữ liệu và dẫn lối bạn trên con đường hướng đến sự nghiệp mới. Bootcamp chuyên cung cấp các cơ hội học tập chuyên sâu về code, khoa học dữ liệu và an ninh mạng và vô số các ngành khác. Trong một chương trình khoa học dữ liệu 24 tuần, sinh viên sẽ được học về thống kê cơ bản, nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và phân tích big data.


Đối với các chuyên gia đang tìm cách mở rộng vai trò và chuyển đổi sang lĩnh vực công nghệ, một bootcamp khoa học dữ liệu có thể là cánh cổng lý tưởng để bạn bước vào. Theo một cuộc khảo sát của Hackerrank 2020, hơn 70 phần trăm các nhà quản lý tuyển dụng cho biết sinh viên tốt nghiệp các Bootcamps được đánh giá ngang hoặc hơn cả các nhân viên khác.

Học về data mining thực chất không quá khó khăn như nhiều người vẫn lầm tưởng. Sẽ có rất nhiều cách tiếp cận với các vị trí khác nhau trong công việc áp dụng data mining để bạn lựa chọn phù hợp với điểm mạnh bản thân. Theo dõi website của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích về khoa học dữ liệu và lập trình nhé.


“Nên chọn Khởi nghiệp hay đi làm công?” – Đúng và trúng vào tâm lý của giới trẻ hiện nay!
Nếu việc kiếm tiền là điều quan trọng nhất trong quan niệm sống thì phải nhớ là cả hai con đường đều có thể mang đến sự giàu có mà bạn không hình dung nổi nếu thành công như mong muốn. Cái khác biệt chính yếu là sự tự do.