Chat GPT là gì? Tất tần tật về công cụ tích hợp trí tuệ nhân tạo Chat GPT

Chat GPT là gì? 

Chat GPT là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong vài tuần vừa qua. Nếu bạn cũng quan tâm đến khái niệm này và muốn biết điều gì đang xảy ra với thế giới ngoài kia thì đây là bài viết dành cho bạn.

Chat GPT chính thức đạt 100 triệu người dùng

1. Chat GPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là công cụ hỏi đáp tự động được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là sản phẩm được phát triển bởi OpenAI, được thiết kế nhằm mô phỏng các cuộc trò chuyện giống của con người. Điều thú vị là công cụ này còn có thể làm thơ theo yêu cầu, thậm chí có thể trả lời các câu hỏi phức tạp theo nhiều phong cách khác nhau.

Chat GPT được phát triển và ra mắt vào tháng 11 năm 2022, xây dựng dựa trên GPT-3.5 - một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI. Chat GPT đồng thời được tinh chỉnh bằng cả hai kỹ thuật học tăng cường lẫn học có giám sát.

Andrew Patel, nhà nghiên cứu AI tại WithSecure, giải thích: “Đây là mô hình trí tuệ nhân tạo được huấn luyện dựa trên bộ dữ liệu văn bản cực lớn. Bạn có thể cung cấp đầu vào cho nó và nó thì cho bạn sản phẩm đầu ra. Cơ bản những gì nó làm là viết tiếp điều mà bạn cho nó. Nếu bạn đặt câu hỏi, nó sẽ trả lời. Nếu bạn yêu cầu nó viết tiếp thứ bạn đang viết, nó sẽ làm vậy”.

2. Chat GPT có gì đặc biệt?

Sau khi đã biết Chat GPT là gì, tin chắc nhiều bạn vẫn chưa biết điều gì khiến công cụ này trở nên đặc biệt. Chỉ vài tuần qua hàng loạt tờ báo tại Việt Nam đã đưa tin về về một công cụ phần mềm trí tuệ nhân tạo có tên Chat GPT với những chức năng vượt trội. Thậm chí, công cụ này còn được dự báo sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn lên thị trường lao động.

Mặc dù, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã không còn xa lạ với con người. Tuy nhiên, Chat GPT đã thực sự tạo nên điều khác biệt. Nếu như trước đây, để giải quyết các vấn đề, con người phải có kiến thức (nhớ, truy cập, tích hợp, phân tích và sử dụng). Trường hợp gặp các vấn đề lớn thì cần sự phối hợp của nhiều người. Nếu đứng ở góc độ cá nhân thì các hệ thống giáo dục quốc gia đặt nặng vấn đề ghi nhớ và truy cập kiến thức vì nó là điều kiện cần cho giải quyết vấn đề.

Do đó, nhiều hệ thống giáo dục đặt nặng việc học thuộc lòng và trả bài trong các kỳ thi cử. Nhưng với sự xuất hiện của internet, việc lưu trữ và truy cập kiến thức không còn quá quan trọng cho con người trong việc giải quyết vấn đề. Nhờ công cụ tìm kiếm như Google thì con người cần khả năng tích hợp, phân tích và sử dụng kiến thức nhiều hơn khi cần giải quyết vấn đề.

Nói cách khác, khả năng giải quyết vấn đề sẽ hiệu quả hơn và nhanh hơn khi con người có thể truy cập và tích hợp kiến thức phong phú từ trên mạng hơn là dựa vào trí nhớ của mình. Do đó việc học thuộc lòng và nhớ không còn cần thiết. Giờ đây công cụ trí tuệ nhân tạo như Chat GPT truy cập, tích hợp và phân tích kiến thức (thông tin) hiệu quả, nhanh và đầy đủ hơn con người gấp nhiều lần. Ngoài ra, nó còn có khả năng đánh giá tính phù hợp và sáng tạo trong việc đưa ra giải pháp cho vấn đề.

3. Ứng dụng của Chat GPT là gì?

Nhờ khả năng mạnh mẽ của mình mà Chat GPT đã nhanh chóng tạo được tiếng vang. Thậm chí, công ty công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay là Google cũng cho thấy những dấu hiệu đầu tiên về việc thừa nhận OpenAI là đối thủ. Cho đến thời điểm này, một số trường đại học ở Mỹ đã phải cấm sinh viên sử dụng công cụ Chat GPT vì các ứng dụng của nó.

Những ứng dụng của Chat GPT hứa hẹn thay đổi tương lai

Phổ biến nhất những ngày qua chính là ví dụ việc yêu cầu Chat GPT viết một bài luận. Công cụ này đã kết hợp nhiều yếu tố để cho ra kết quả có thể nói là hoàn hảo. Giả sử, bạn muốn viết bài luận để làm hồ sơ xin học ngành công nghệ thông tin AI ở đại học. Dựa trên một số yếu tố cá nhân mà bạn cung cấp. Chat GPT sẽ viết một bài luận hay hơn khả năng bạn có thể viết. Điều ngạc nhiên là qua kiến thức về những bài tự luận mà nó đã học, nó đánh giá thông tin và tạo ra một yếu tố hoàn toàn giả tạo nhưng có khả năng tăng tính cạnh tranh của hồ sơ xin vào đại học.

Chưa dừng lại ở đó, các sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin (IT) cho biết họ rất ấn tượng với Chat GPT. Công cụ này thậm chí còn có thể lập trình, chú thích các dòng code chi tiết, sát với tài liệu chính thống.

Nguyễn Hoài Nam, sinh viên chuyên ngành AI của Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết: “Công cụ này có thể giải quyết mọi vấn đề như một ‘Google con’, kể cả kiến thức và công việc liên quan đến lập trình viên. Thật khó nói trước điều gì nhưng nếu AI ngày càng hoàn thiện, sự cạnh tranh việc làm giữa con người và AI là điều đáng quan tâm”.

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo tiếp tục hứa hẹn nhiều sự thay đổi trong tương lai gần. Một trong số đó được dự đoán là ứng dụng trong hệ thống giáo dục. Giờ đây, với Chat GPT học sinh, sinh viên chỉ cần đặt câu hỏi là có được câu trả lời chi tiết. Giải bài tập toán, làm văn, làm đồ án, viết bài luận, lập trình và rất nhiều công dụng khác.

4. Nhược điểm của Chat GPT

Dù rất thành công và đã sở hữu lượng người đăng ký khổng lồ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, Chat GPT vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Đầu tiên, công cụ này vẫn chưa thể đánh giá một cách chính xác câu trả lời mà nó đưa ra. Cụ thể, Chat GPT hoạt động bằng cách tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Nếu bạn nhập một phép tính sai (ví dụ: 1+1=3) và khẳng định nó đúng thì Chat GPT sẽ mặc định tổng hợp kết quả sai này cho những lần trả lời sau.

Ngoài ra, theo một số sinh viên IT, Chat GPT hiện chỉ có thể viết những chương trình đơn giản. Đối với game hoặc ứng dụng quản lý phức tạp vẫn cần có sự hỗ trợ của người dùng bằng cách chia nhỏ các yêu cầu. Bên cạnh đó, đối với các hoạt động liên quan nhiều đến sáng tạo, bản quyền như thiết kế đồ họa hay thời trang, Chat GPT vẫn chưa thay thế được con người.

5. Sự nguy hiểm của Chat GPT

Mang đến nhiều tiện nghi nhưng Chat GPT cũng gây ra không ít khó khăn. Một số trường đại học tại Mỹ đã phải ra lệnh cấm đối với công cụ trí tuệ nhân tạo này. Nhưng đó được xem như biện pháp nhất thời vì học sinh, sinh viên hoàn toàn có thể tận dụng kết quả từ Chat GPT.

Chat GPT vẫn là một công cụ và cần được dùng đúng cách

Tuy nhiên, thầy Phạm Thanh Tùng, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP. HCM lưu ý rằng Chat GPT chỉ là công cụ hỗ trợ. “Chat GPT có thể giúp tổng hợp và sắp xếp thông tin với hình thức hỏi-đáp tương đối thân thiện cho người dùng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là nguồn thông tin và nội dung thu thập không được kiểm chứng tính chính xác”, thầy Tùng cho biết.

Hiện nay, Chat GPT Việt Nam là từ khóa được tìm kiếm rộng rãi trên mọi nền tảng. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng Chat GPT có phiên bản ứng dụng trong khi thực tế nó hiện chỉ hoạt động trên nền web. Nhiều ứng dụng mạo danh đã xuất hiện trên kho App Store và Play Store. Không chỉ giả dạng, mà chúng còn yêu cầu người dùng đăng ký và trả phí để sử dụng.

6. Hướng dẫn cách đăng ký tạo tài khoản Chat GPT tại Việt Nam

Hiện nay, để đăng ký và sử dụng Chat GPT tại Việt Nam, các bạn cần phải mua số điện thoại ở Mỹ, sau đó dùng số này để đăng ký tài khoản. Nguyên nhân là vì công cụ này hiện chưa cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Dù vậy, nếu đã đăng ký được tài khoản thì bạn vẫn có thể sử dụng tiếng Việt để trải nghiệm. Dưới đây là một video hướng dẫn để các bạn tham khảo.

 

 
 
NHỮNG XU HƯỚNG PHÂN TÍCH KINH DOANH CẦN CHÚ Ý TRONG NĂM 2023
Năm 2023 có thể đánh dấu một kỷ nguyên mới về năng lượng, sự khởi đầu của một thị trường dầu mỏ toàn cầu được phân chia lại.