9 LÝ DO VÌ SAO NÊN CHO TRẺ HỌC LẬP TRÌNH TỪ SỚM
9 LÝ DO VÌ SAO NÊN CHO TRẺ HỌC LẬP TRÌNH TỪ SỚM

Từ trước đến nay, bố mẹ thường cho trẻ học toán để nâng cao kỹ năng tính nhẩm, tư duy logic, và học môn văn, đọc nhiều sách để cải thiện kỹ năng viết lách. Thế nhưng hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ và trí thông minh nhân tạo, nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu hành động với suy nghĩ đã đến lúc trẻ em nên học lập trình để chuẩn bị tốt nhất cho thời đại công nghệ trong tương lai.Việc học lập trình từ khi còn sớm sẽ giúp trẻ kích thích và phát huy trí tưởng tượng, phát huy tư duy logic và toán học, nâng cao khả năng sáng tạo cho trẻ. Ngoài ra, việc dạy và học lập trình ở trẻ em được nhắc đến như một giải pháp chuẩn bị từ sớm để tránh thất nghiệp hậu cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy có nên cho con học lập trình từ sớm, các bạn cùng TIGO-EDU tìm hiểu 9 lý do dưới đây nhé!

1. LẬP TRÌNH LÀ KIẾN THỨC, LÀ NGÔN NGỮ CỦA THỜI ĐẠI MỚI

Trước đây, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ hội nhập toàn cầu nhưng khi bước sang giai đoạn phát triển mới trong kỷ nguyên số thì lập trình mới là tiếng nói chung. Bởi hầu hết các quốc gia nào trên thế giới đều có số lượng lớn người dân sử dụng điện thoại, thiết bị thông minh, tại văn phòng, cơ quan, nhà máy đều có sự tham gia của máy móc, phần mềm, ứng dụng,… Tất cả mọi thứ đều có sự tham gia của lập trình.

2. NÂNG TẦM TƯƠNG LAI THÔNG QUA KỸ NĂNG LẬP TRÌNH

Càng ngày con người càng sáng chế ra được nhiều loại máy móc tinh vi và ngày càng nhiều doanh nghiệp chú trọng công nghệ máy tính hiện đại, chính vì thế kỹ thuật lập trình sẽ càng trở nên phức tạp và tân tiến hơn. Vì lý do này, việc dạy trẻ học lập trình từ sớm sẽ mở ra cho con nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai. Bất kể ngành nghề gì, từ lĩnh vực công nghệ thông tin, tài chính, y tế đến buôn bán, nếu con có kỹ năng lập trình thì con luôn có nhiều lợi thế hơn.


3. TRẺ EM HỌC LẬP TRÌNH TỪ SỚM SẼ TIẾP THU NHANH HƠN

Não bộ của trẻ nhỏ giống như miếng bọt biển hút các thông tin xung quanh. Nếu chúng ta giới thiệu kiến thức càng sớm, khả năng “hút” của miếng bọt biển này càng mạnh hơn. Vì chỉ khi được tiếp cận sớm, trẻ sẽ được khám phá và học hỏi nhiều kiến thức khác nhau trong cùng một lúc, điều này cũng sẽ giúp trẻ phát triển não bộ một cách tốt nhất.

4. KÍCH THÍCH SỰ SÁNG TẠO

Điều gì sẽ xảy ra khi trẻ em (với trí tưởng tượng cực kỳ phong phú) tìm thấy một công cụ có tiềm năng vô hạn như lập trình?

Đó sẽ là một sự kết hợp bùng nổ: trí tưởng tượng của trẻ có thể được truyền tải toàn bộ thông qua một công cụ cho phép chúng hiện thực hóa tất cả những gì chúng đang nghĩ đến.

5. GIÚP ĐỊNH HÌNH Ý TƯỞNG

Mọi người đều có ý tưởng. Sự khác biệt nằm ở chỗ chỉ có một vài người nhận ra.Học lập trình cho phép ta nhận ra chúng. Những người biết lập trình sẽ biết cách đưa ý tưởng vào thực tế.

Tôi thường bắt đầu các buổi dạy học lập trình của mình với một câu “Trong hai giờ, bạn sẽ có thể tạo ra được một trò chơi điện tử”.

Thường thì học sinh sẽ nhìn tôi bằng ánh mắt ngờ vực, cho đến khi chúng nhận ra rằng chúng đang thực sự chế tạo một trò chơi điện tử. Tôi gọi đây là khoảnh khắc khi các em ấy nhận ra rằng mình có một siêu năng lực.

Bạn chỉ cần nhìn vào chúng để hiểu tại sao: chúng nhảy nhót, hò hét và cười lăn cười bò với năng lực mới mà mình vừa khám phá ra. Tại sao lại như vậy? Bởi vì kiến tạo sẽ luôn làm ta thỏa mãn hơn là thụ hưởng;và trong khoảnh khắc đó, bọn trẻ nhận ra rằng chúng chính là những người đã tạo ra trò chơi ấy.

6. RÈN LUYỆN TƯ DUY GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Học lập trình giúp rèn luyện cho trẻ em tư duy giải quyết vấn đề; chỉ cho bọn trẻ cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh và đối mặt với khó khăn từ một góc nhìn khác.

Bên cạnh đó, học lập trình là một trong những cách để kiểm nghiệm giải pháp của bạn ngay lập tức.

Tôi thường nói với học sinh của mình rằng “Chúng ta ở đây để vui và để phạm sai lầm. Cái sau sẽ không thể khả thi nếu chưa thử qua cái trước”. Và đó chính là sự thật: hãy phạm lỗi, sau đó nghĩ về một giải pháp và rồi thử nghiệm nó. Và rồi tiếp tục phạm lỗi và tìm ra nhiều giải pháp hơn nữa. Khoảnh khắc mà bạn tìm ra câu trả lời chính xác và giải quyết được vấn đề chính là khoảnh khắc vô giá.

7. KÍCH THÍCH TƯ DUY PHẢN BIỆN

Học lập trình giúp bạn chia nhỏ vấn đề thành vô số những vấn đề nhỏ hơn; nó dạy bạn cách không bị bế tắc trước những vấn đề lớn, mà tốt hơn hết là thấu hiểu nó thông qua việc phân nhỏ nó ra và tìm kiếm giải pháp cho từng vấn đề nhỏ. Cách này sẽ dễ hơn nhiều và là hướng duy nhất để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề gốc.

Điều này có nghĩa là bạn có thể phân tích những tình huống khác nhau và tìm cách kết nối các kết quả cuối cùng lại với nhau.

Đây là một dạng kỹ năng, có thể gọi là kỹ năng mềm, thường được yêu cầu ở nhiều doanh nghiệp, không chỉ với các vị trí liên quan đến lập trình hay phát triển phần mềm. Trong một thị trường lao động liên tục biến đổi, việc nuôi dưỡng kỹ năng này từ tấm bé là rất quan trọng.


8. PHÁT TRIỂN TƯ DUY LOGIC VÀ TOÁN HỌC

Lập trình là một dạng toán học. Dạy trẻ học lập trình có thể giúp trẻ xây dựng và nâng cao kỹ năng tổ chức, sắp xếp và phân tích dữ liệu, đồng thời khả năng toán học của trẻ cũng tiến bộ lên rõ rệt. Việc tính toán và phân tích logic khi đang thiết kế sản phẩm mã hóa của riêng mình giúp kích thích niềm đam mê với môn toán học ở trẻ.

9. KHÔNG NGỪNG THỬ THÁCH, RÈN LUYỆN TÍNH KIÊN NHẪN

Khi học ngôn ngữ lập trình, trẻ sẽ có cơ hội được rèn luyện tính kiên nhẫn và tinh thần lạc quan, khó khăn thất bại khó có thể làm nhụt chí của trẻ. Khi viết mã code, trẻ sẽ không tránh khỏi việc viết ra những câu lệnh sai, thế nhưng trẻ hoàn toàn có thể tra soát lại để sửa lỗi. Chính vì thế, thất bại không còn là điều đáng sợ nữa, bởi vì trẻ hiểu rằng mình sẽ luôn có cơ hội để sửa sai, và trở nên hoàn thiện hơn.