Kinh nghiệm học tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin
Tiếng Anh là ngoại ngữ thường dùng trong nhiều ngành nghề. Tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin là nỗi ám ảnh của rất nhiều lập trình viên. Có nhiều lý do dẫn đến việc chán học tiếng Anh, tiêu biểu là học sai cách. Cùng lắng nghe những kinh nghiệm học tiếng Anh cho dân lập trình tại bài viết này.

1. Kinh nghiệm học tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin 

Tiếng Anh là ngôn ngữ có độ phủ sóng cao nhất hiện nay. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tiếng Anh gần như là ngôn ngữ bắt buộc. Thế nhưng thực trạng đang diễn ra là nhiều sinh viên ngành công nghệ thông tin ám ảnh với tiếng Anh. Rất nhiều người gặp khó khăn dẫn đến chán nản khi học tiếng Anh. 

Tuy nhiên, nếu bạn có phương pháp học thông minh thì tiếng Anh không còn là chướng ngại vật như tưởng tượng. Hãy áp dụng những kinh nghiệm học tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin dưới đây, cụ thể: 

1.1. Thường xuyên thực hành

Một trong những cách nâng cao trình độ tiếng Anh tốt nhất là thực hành. Bạn nên thường xuyên nói chuyện, nhắn tin bằng tiếng Anh. Đừng ngại nói sai, khi thực hành nhiều thì phản xạ sẽ tự tiến bộ. 

1.2. Học theo chủ đề

Hãy học những từ vựng chuyên về một chủ đề cụ thể. Bạn hãy bắt đầu từ những từ vựng cơ bản liên quan đến lập trình. Sau đó mở rộng hơn, học theo chủ đề sẽ tăng khả năng ghi nhớ. Cách học này kết nối từ vựng với nhau, dễ hiểu hơn rất nhiều. 
Học tiếng Anh theo chủ đề yêu thích sẽ có sự kích thích và năng lượng rất lớn. Mỗi ngày nghe 15 phút tiếng Anh về các chủ đề bạn quan tâm, thí dụ: Thiết kế Website

1.3. Kiên trì và nỗ lực

Nguyên nhân khiến bạn liên tục thất bại khi học ngoại ngữ chính là nhanh nản chí. Hãy thật kiên trì từng chút từng chút một, khả năng tiếng Anh của bạn ắt hẳn sẽ được cải thiện từng ngày. Không nên nóng vội, đặc biệt là những người đang mất gốc tiếng Anh. 

1.4. Tìm bạn đồng hành

Hãy học tiếng Anh chuyên ngành cùng những người bạn đang làm việc liên quan tới lĩnh vực này. Nếu cùng nhau luyện nghe, nói, phản xạ, trình độ của bạn sẽ nhanh chóng lên level cao hơn. Hơn nữa, có người đồng hành sẽ giúp bạn có thêm động lực để cố gắng.

1.5. Học qua app

Bạn cũng có thể học tiếng Anh chuyên ngành qua các app như lingofeeds.com, whatis.techtarget.comocw.mit.edu,… Đây là những website có nhiều từ vựng chuyên ngành về lĩnh vực khoa học máy tính, lập trình, code,… Bạn có thể tranh thủ học vào thời gian rảnh, trước khi đi ngủ. 

Chỉ cần có phương pháp học phù hợp và duy trì được niềm hứng thú học tập, bạn sẽ thành công. Vốn từ vựng tiếng Anh về chuyên ngành của bạn sẽ nhiều lên từng ngày. 

2. Những từ vựng tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin thường gặp

Khi học tiếng Anh chuyên về một lĩnh vực, bạn sẽ có lợi thế là dễ dàng khoanh vùng được kiến thức. Nếu như thời gian và khả năng có hạn, bạn hãy học những từ vựng thông dụng nhất. Một số từ vựng tiếng Anh thường gặp nhất với dân công nghệ thông tin là: 

 • Kick-off: Khởi động dự án
 • Implement: triển khai, bắt đầu
 • Develop: phát triển
 • Production environment: môi trường chạy thật
 • Staging environment: môi trường thử nghiệm (phòng lab)
 • Quality Assurance (QA): Chuyên viên kiểm thử chất lượng
 • Install: cài đặt
 • User Interface: giao diện ứng dụng
 • User Experience (UX): Trải nghiệm người dùng
 • Business Analysis: phân tích nghiệp vụ
 • Micro-services: kiến trúc đa dịch vụ
 • Platform: Nền tảng
 • Framework: Khung kiến trúc phần mềm

Trau dồi vốn tiếng Anh không phải chuyện một sớm một chiều. Việc học ngoại ngữ đòi hỏi cả sự kiên trì và nỗ lực của bạn. Hy vọng những lập trình viên, kỹ thuật viên có thể dễ dàng chinh phục tiếng anh chuyên ngành công nghệ thông tin sau những chia sẻ này. 

Via TIGO 


Nhật ký thực tập: Bài học kinh nghiệm quý báu dành cho sinh viên
Thực tập là thời gian đáng nhớ của mỗi sinh viên, không sinh viên nào quên được quãng đường này. Tuy nhiên, làm sao để sinh viên đạt được kết quả tốt nhất sau thời gian thực tập chính là nỗi niềm của nhiều sinh viên.